Bộ ảnh những khung cảnh tuyệt vời trên trái đất

Bộ ảnh những khung cảnh tuyệt vời trên trái đất
Các tác phẩm đoạt giải tại những cuộc thi ảnh tầm cỡ lớn trên thế giới cho người xem cơ hội chiêm ngưỡng những khung cảnh tuyệt vời trên trái đất.

Cuộc thi ảnh du lịch của National Geographic: Cuộc thi năm 2015 của National Geographic thu hút hơn 17.000 tác phẩm, với bức ảnh đoạt giải nhất chụp cảnh các thợ lặn bơi gần một chú cá voi lưng gù. Đây là bài dự thi của nhiếp ảnh gia Anuar Patjane Floriuk (Mexico) thực hiện gần Roca Partida, một hòn đảo ngoài khơi bờ tây Mexico. Floriuk cho biết: “Bức ảnh này là tình cờ. Tôi đang chụp gần đầu con cá voi, đột nhiên nó bơi về phía đội lặn. Họ tản ra cho hai mẹ con đi qua, và tôi bấm máy khi thấy dòng chảy và khung hình thích hợp”.
Beth McCarley, tác giả của bức ảnh ấn tượng này cho biết: “Tối trước hôm về Windhoek, chúng tôi đã dành nhiều giờ ở Deadveli, Namibia. Mặt trăng vừa đủ sáng để chiếu rọi những đụn cát phía xa, nhưng bầu trời vừa đủ tối để ta có thể thấy dải ngân hà và các đám mây. Deadveli nghĩa là “đầm lầy chết”. Những cây camelthorn ở đây được cho là đã 900 năm tuổi, nhưng không phân hủy do môi trường quá khô”.
Giải nhiếp ảnh thiên văn học 2015: Trong năm thứ 7, giải thưởng Royal Observatory Greenwich đã thu hút hơn 2.700 tác phẩm từ 60 quốc gia cho nhiều hạng mục. Người chiến thắng chung cuộc là nhiếp ảnh gia người Pháp Luc Jamet, với bức ảnh chụp nhật thực toàn phần vào ngày 20/3 tại trung lũng Sassendalen, Svalbard, Na Uy.
Ở hạng mục “Cực quang”, nhiếp ảnh gia Jamen Percy (Australia) đã dành chiến thắng. Bức ảnh được chụp tại Công viên quốc gia Abisko, Lapland, Phần Lan. Jamen Percy đã suýt bỏ cuộc sau nhiều giờ trên núi tuyết chờ cực quang xuất hiện. Trên đường đi xuống, anh bất chợt nhìn thấy ánh sáng xanh trên tuyết và đã chụp lại bức ảnh tuyệt vời này, khi những dải sáng lộng lẫy tỏa ra trên bầu trời đêm.
Ảnh của Arild Heitmann cũng gây được ấn tượng mạnh, với các dải cực quang xanh biếc trên sông Lomaas, Na Uy. Nhiếp ảnh gia đã ngâm mình dưới nước suốt 2 tiếng đồng hồ, trong nhiệt độ -15 độ C để có được bức ảnh này.
Bức ảnh chụp đường lên đỉnh Sunset ở Hong Kong của nhiếp ảnh gia Chap Him Wong đã giành chiến thắng trong hạng mục “Con người và vũ trụ”. Đây là ngọn núi cao thứ 3 Hong Kong, vào khoảng 869 m. Trên bầu trời đêm, đường đi của những ngôi sao cho ta thấy vận động quay của trái đất.
Giải nhiếp ảnh đô thị CBRE: Giải thưởng này khuyến khích các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên ghi lại những lát cắt của môi trường đô thị. Năm 2015, cuộc thi đã thu hút 21.000 tác phẩm từ 113 quốc gia. Oscar Rialubin (Philippines) đã giành chiến thắng với bức ảnh chụp một thợ sửa đồng hồ ở Doha, Qatar.
Armen Dolukhanyan, tác giả của bức ảnh đoạt giải khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, ghi lại hình ảnh đầy cảm xúc này ở Kharkov, Ukraine. Anh cho biết: “Cặp đôi trẻ này là cảnh sát. Cô gái có vẻ buồn, và rất nhiều nước mắt đã rơi. Tôi rời đi, hy vọng họ sẽ hạnh phúc và giải quyết được vấn đề”.
Bức ảnh ấn tượng này được Lukasz Kazimierz Palka chụp vào sáng sớm ở Nakano, Tokyo, Nhật Bản. Hai võ sĩ sumo đang tập luyện dưới sự hướng dẫn của một cựu vô địch sumo.
Những chiếc ô màu sắc tương phản với bãi cát vàng và biển xanh trên bờ biển Adriatic, vào một ngày mùa hè sôi động trong ảnh của Bernhard Lang.
Giải ảnh động vật hoang dã của năm: Bức ảnh đoạt giải nhất của cuộc thi lừng danh này đã vượt qua 42.000 tác phẩm tới từ 96 quốc gia. Don Gutoski ghi lại hình ảnh hai con cáo, thể thiện sự đấu tranh sinh tồn ở mũi Churchill, Canada. Don Gutoski cho biết: “Đó là khoảnh khắc thể hiện một hành vi bất thường ở Công viên quốc gia Wapusk, vịnh Hudson, vào đầu mùa đông. Cáo đỏ không hay săn cáo bắc cực, nhưng khi vùng săn mồi của hai loài chồng lên nhau, xung đột có thể xảy ra. Trong trường hợp này, điều đó dẫn tới một cuộc tấn công chết chóc. Ánh sáng yếu nhưng khung cảnh phủ tuyết trở thành phông nền hoàn hảo”.
Giải thưởng của hạng mục ảnh chụp từ trên cao thuộc về nhiếp ảnh gia Pere Soler (Tây Ban Nha). Công viên quốc gia Bahía de Cádiz giống như một bức tranh ghép từ các mảng màu của đầm lầy, lau sậy, đụn cát và bờ sông. Nơi này thu hút một lượng lớn chim chóc, là điểm dừng chân quan trọng trong chuyến di cư của chúng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *