Đừng để niềm tin từ quá khứ giới hạn tiềm năng của bạn

Câu chuyện 1: Bài Học Về Con Bọ Chét

Bọ chét là một côn trùng không có cánh, rất nhỏ chỉ có 1mm nhưng có thể có thể nhảy cao 20cm và xa 33 cm gấp 200 lần kích thước.

Trong cuộc thí nghiệm về “lập trình nhảy của Bọ Chét”, người ta đặt chúng vào trong một cái cốc với độ cao chỉ khoảng 5cm, với sức nhảy bình thường của Bọ Chét, chúng có thể nhảy qua miệng cốc với độ cao gấp 4 lần, tuy nhiên người ta đã đậy lên miệng cốc bằng một chiếc nắp để hạn chế độ cao của sức bật Bọ Chét, ban đầu Bọ chét liên tục đụng đầu với những cú “bốc”, nhưng dần dần chúng giảm xuống, và rồi đến một thời gian thì chúng tự điều chỉnh mình với những cú nhảy không “đụng trần” và thật ngạc nhiên, khi người ta bỏ chiếc nắp ra khỏi cốc thì bọ chét vẫn không thể nào nhảy ra khỏi miệng cốc dẫu độ cao đó chỉ bằng 1/5 độ cao mà bọ chét có thể đạt được, nó cứ nhảy liên tục với những thành tích “5cm kém” và cuối cùng Bọ Chét chết trong chiếc cốc một cách “khó hiểu”

Câu chuyện 2: Con Voi Và Sợi Dây Thừng

Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng lại, ngạc nhiên khi thấy những con voi to lớn này chỉ bị cầm giữ bởi một sợi dây thừng rất nhỏ buộc phía chân trước. Không hề có xích sắt, cũng chẳng có chuồng giam. Có thể thấy rõ, hiển nhiên, lũ voi có đủ khả năng để dứt đứt dây, chạy đi bất cứ lúc nào. Nhưng không hiểu vì sao, lũ voi vẫn chưa làm vậy.

Người đàn ông trông thấy người quản tượng đứng gần đó. Ông hỏi anh ta tại sao lũ voi cứ đứng yên vậy mà không hề có vẻ muốn tháo chạy.

 Ồ, người quản tượng đáp, “khi chúng còn nhỏ, chúng bé hơn thế này rất nhiều, chúng tôi vẫn dùng loại dây thừng cỡ đó để buộc chúng lại. Ở độ tuổi đó, dây như vậy là đủ giữ chúng rồi. Nhưng khi đã lớn hơn, chúng vẫn tin mình không thể dứt nổi những sợi dây thừng này. Chúng cho rằng, sợi dây thừng ngày xưa vẫn có thể giữ chúng được, thế là chẳng bao giờ chúng có ý nghĩ dứt bỏ dây và chạy đi”.

Người đàn ông vô cùng kinh ngạc. Những con thú đó hoàn toàn có khả năng chạy thoát khỏi sợi dây ràng buộc chúng, nhưng chỉ vì không tin mình có thể, nên chúng vẫn cứ chấp nhận một thực tiễn như đang có.

——————————-

Mỗi một người chúng ta đều đang sở hữu một tiềm năng rất lớn bên trong chính mình. Tuy nhiên hầu hết mọi người không không nhận thấy được điều đó. Không nhiều người biết rằng những người thành công và những người không thành công về cơ bản không có gì khác biệt về mặt năng lực. Họ chỉ khác nhau về mơ ước được khai thác tiềm năng của chính mình. Và không có biện pháp khai thác tiềm năng nào hiệu quả hơn việc tự mình nỗ lực để phát triển bản thân.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *