Tại sao Hà Nội là thủ đô của Việt Nam thay vì Sài Gòn?

Vì lý do chính trị, Hà Nội đủ yếu tố để trở thành thủ đô Việt Nam:

– Có khoảng cách an toàn tối thiểu 120km từ Hà Nội tới bất kỳ biên giới trên bộ hoặc trên biển nào. Trong thời chiến, địch phải đi một quãng đường dài để tiến vào nội địa => an toàn hơn.

– Trong thời bình, Hà Nội có địa hình bằng phẳng và có đường cao tốc kết nối tới các tỉnh khác trong cả nước => trở thành bộ não cho cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố duy nhất có thể cạnh tranh với thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, thành phố này chỉ cách bờ biển vài km, dễ trở thành mục tiêu của tàu chiến. Bên cạnh đó, nước biển dâng khiến thành phố bị ngập nhiều lần trong năm. Kinh tế là thứ duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh hơn Hà Nội, nhưng kinh tế không phải yếu tố quan trọng nhất để làm thủ đô.

Huế có nhiều vấn đề về thời tiết và đất đai dẫn tới cuộc sống không thoải mái. Để cân bằng, vua Gia Long đã dời đô từ Hà Nội về đây.

Hà Nội trở thành thủ đô của đất nước từ năm 1954. Nếu không có lý do xứng đáng, không nên dời đô tới bất kỳ nơi nào khác.

Đây là bản đồ bố trí các quân khu của Việt Nam.
Đây là bản đồ bố trí các quân khu của Việt Nam.

Trong trường hợp bị xâm lược, kẻ địch cần đánh bại ít nhất 1 quân khu từ bất kỳ hướng nào trước khi đối diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trong khi đó, toàn bộ chính phủ sẽ phải di tản nếu bị tàu sân bay tấn công. Một chỉ huy giỏi sẽ biết đâu là nơi phù hợp làm thủ đô trên phương diện quân sự.

Bổ sung 1:

Một số bình luận và câu trả lời nói rằng Hà Nội được chọn đơn giản vì miền Bắc thắng cuộc chiến năm 1975, hay Hà Nội gần Trung Quốc hơn Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi không nghĩ thế vì:

– Hà Nội được chọn làm thủ đô từ năm 1945, khi chính phủ Trung Quốc ngày nay chưa thành lập, thậm chí Trung Hoa Cộng sản Đảng có thể bị đánh bại bởi Quốc dân Đảng Trung Hoa.

– Từ góc nhìn của một người Á đông, một quốc gia gắn liền với một chủng tộc. Việt Cộng, lực lượng cộng sản tại miền Nam Việt Nam, chủ yếu là người miền Nam. Trong khi đó, cộng đồng người Công giáo chống cộng mạnh mẽ nhất lại chủ yếu là người miền Bắc.

Bổ sung 2:

Tôi đặt ra một câu hỏi để phản biện: Tại sao Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) nên là thủ đô của Việt Nam?

Hi vọng mọi người đưa ra nhiều ưu điểm để Sài Gòn có thể trở thành thủ đô.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *