7 kỳ quan thế giới mới

1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Mở đầu cho chuỗi kỳ quan thế giới hiện đại là Vạn Lý Trường Thành. Đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của các quốc gia khác.

 • Công trình được xây dựng dưới nhiều triều đại nhưng phần lớn được xây dựng trong thời nhà Minh.
 • Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

2. Thành phố cổ Petra

Nói đến 7 kỳ quan thế giới mới thì không thể thiếu được Thành phố cổ Petra nằm ở Jordan là thủ đô của Vương quốc Nabataeans của vua Aretas IV (năm 9 trước Công nguyên – năm 40 sau Công nguyên).

 • Petra nổi tiếng với những cấu trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m với mặt tiền được chạm khắc bằng đá màu hồng.
 • Thành phố này có gần 600 công trình kiến ​​trúc.

3. Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)

kỳ quan thế giới

Một trong những kỳ quan thế giới hiện đại là bức tượng Chúa Jesus đứng trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio De Janeiro của Brazil, được xem là một trong 7 kỳ quan thế giới mới. Tượng được dựng năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập:

 • Tượng cao 30m đứng trên bệ 7m. Đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7m. Mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của bàn tay trái và phải là 23m.
 • Bức tượng là một biểu tượng của hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

4. Pháo đài Machu Picchu (Peru)

kỳ quan thế giới

Khi nhắc đến bảy kỳ quan thế giới mới, không thể không kể đến pháo đài Machu Picchu. Pháo đài Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên, tuy nhiên, sau đó, thành phố này đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

 • Pháo đài Machu Picchu UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983.
 • Đây là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh phát triển mạnh mẽ trong khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

5. Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

kỳ quan thế giới

Chichen Itza là sản phẩm của nền văn minh Maya, được xây dựng bởi một bộ tộc Itzáes trong thế kỷ thứ IX và phát triển thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII:

 • Địa điểm được mệnh danh là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại này chứa đựng vô số phong cách kiến trúc khác nhau như El Castillo (đền thờ của Kukulkan) và đền thờ của Warriors.
 • Hiện tại, nguồn gốc thực sự của người Itza vẫn còn là một bí ẩn.

6. Đấu trường La Mã (Ý)

kỳ quan thế giới

Một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại – đấu trường La Mã hay còn được gọi là đấu trường Colosseum, là công trình kiến trúc được xây dựng vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời trị vì của hoàng đế Titus Vespasian.

 • Để hoàn thành đấu trường La Mã, một lực lượng 60.000 người đã được huy động.
 • Đấu trường La Mã có chiều cao lên đến 50m, dài 189m, rộng 156m và 3 tầng ghế ngồi. Tuy nhiên, vào năm 207 sau Công nguyên, một đám cháy lớn đã phá hủy tầng trên cùng.

7. Đền thờ Taj Mahal (Ấn Độ)

Đền Taj Mahal ở Agra (Ấn Độ) là lăng mộ hoành tráng do hoàng đế Mughal Shah Jahan cho xây dựng nhằm tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của mình – Mumtaz Mahal. Công trình bắt đầu được xây dựng năm 1632 và mất khoảng 15 năm để hoàn thành, trở thành một trong các kỳ quan thế giới mới ngày nay.

 • Toàn bộ ngôi mộ được xây dựng bằng đá cẩm thạch, gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng
 • Taj Mahal là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc, gồm phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *