Mảnh ghép cuộc sống bình dị bên sông Nile huyền thoại

Mảnh ghép cuộc sống bình dị bên sông Nile huyền thoại
Nhiếp ảnh gia người Anh Levison Wood đã có chuyến đi 9 tháng ở châu Phi. Anh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về cuộc sống của người dân, từ ở rừng rậm Rwanda tới sa mạc Sahara, trong đó có nhiều bức ấn tượng dọc hai bờ sông Nile thời hiện đại. Cậu bé trong ảnh thuộc một bộ tộc, cậu đã cho Wood một xô sữa đầy vừa mới vắt.

Lạc đà có vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Sudan, đặc biệt là với bộ tộc du mục Bedouin. Họ sử dụng chúng làm phương tiện chuyên chở và thực phẩm.
Ở Uganda, Wood gặp một xưởng làm cúc áo. Ban đầu anh tưởng đây là ngà voi, nhưng hóa ra chúng chỉ là sừng bò.
Wood cho biết chuyến đi này đá cho anh cơ hội nhìn châu Phi dưới con mắt của một nhà sử học và tìm hiểu các nền văn hóa đặc sắc: “Được đi dọc con sông ấn tượng nhất thế giới là một vinh dự lớn”.
Những con bò là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Mundari từ hàng nghìn năm nay. Chúng cung cấp thực phẩm, đồng thời còn có vai trò như tiền tệ và thể hiện đẳng cấp.
Hiện tại chỉ còn 3 con tê giác trắng phương Bắc tồn tại trên toàn trái đất. Mọi nỗ lực cho chúng sinh sản đều không thành công.
Khách tới thăm bộ tộc được mời uống sữa bò vừa vắt. Wood kể: “Sữa còn nóng, có mùi khá khó chịu với nhiều tạp chất, nhưng nếu bạn không uống thì đó sẽ là một sự xúc phạm lớn với chủ nhà”.
Trong Kadabas, một lễ hội của người theo Hồi giáo Sufi, Wood là người ngoại đạo duy nhất từng được tham dự. Anh cho biết đây là một trải nghiệm xúc động và tuyệt vời.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *